วันเสาร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ขั้นตอนวิธีการทำโดนัทยีส

ขั้นตอนวิธีการทำโดนัทยีส 

อาชีพอิสระวันนี้ ขอเสนอการทำขนม นั้นก็คือ " โดนัทยีส "ซึ่งเป็นขนมที่ทั่วโลกรู้จัก และนิยมทานกัน ในบ้านเราก็มีรายใหญ่ ร้านดังมีชื่อเสียงมาจากต่างประเทศ เปิดให้บริการกันหลายร้าน จนบางคนลืม โดนัทแบบบ้านๆ ไปเลย นั้นคือ โดนัสโรยน้ำตาล แบบธรรมดา แต่เพื่อนๆ รู้ไหมว่า กำไรไม่ธรรมดาเลย เพื่อนๆ สามารถทำส่งร้านขายขนมส่งได้ หรือจะตั้งร้านขายเองที่ตลาดก็สามารถทำได้ และก็มีวิธีการทำดังนี้ครับ



1.เตรียมอุปกรณ์ตอกไข่ 16 ฟอง ใส่โบว์








2 ชั่งแป้งและเชื้อยีส  ตามส่วนผสม  







    3 นำมาใส่เครื่องตีแป้ง ให้เข้ากัน ตามเวลาที่กำหนด








    4 ตีเสร็จแล้วนำแป้งมาตัดแบ่ง เป็นก้อนให้เท่ากัน   ประมาณ 6 ก้อน









    5 นำแป้งแต่ละก้อนมารีดให้บาง ประมาณ 0.5..






     6 รีดได้ขนาดแล้วนำบล็อก วงกลม มาปั๊มให้ได้รูปทรง






    7 นำยีสที่ได้มาเรียงบนแล็ก ให้ได้  16  ชิ้น










    8 แล้วนำมาใส่ตู้ฟรูก แล้วทิ้งไว้ในตู้  5 – 10 นาที







    9 ได้เวลาแล้วนำมาทอด ด้านละ 40 วินาที







    10 หลังทอดเสร็จพักไว้ให้ เพื่อไม่ให้โดนัทอมน้ำมัน







  11 นำโดนัทที่ได้มาเรียงใส่กระบะ









    12 แล้วนำน้ำตาลไอช์ชิ่ง มาโรยบนโดนัท ประมาณ 4 กรัม แล้วยัดไส้



  13 หลังจากที่ยัดไส้ โดนัทที่ได้จะออกมาเป็นรูป   แบบดังที่เห็น ตามภาพ








เท่านี้ เพื่อนๆ ก็จะได้กินโดนัทยีสแล้วครับ หรืออาจจะปิ๊งเอาไอเดียนี้ไปทำขายเป็นอาชีพก็ได้นะครับ




ส่งอาจารย์ โสภา นาคะสันต์ รหัสวิชา 4000112

เรียบเรียงโดย  นาย เอกลัษณ์ นวลดี รหัส 5530125401382
สาขาการจัดการทั่วไป
มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนคร

7 ความคิดเห็น:

  1. น่าทานมากครับ วิธีทำก็ง่ายดี เดี่ยวจะลองทำดูบ้างละทีนี้

    ตอบนำออก
  2. เป็นวิธีทำที่น่าลองเอาสูตรไปทำดูบ้างนะครับ น่าสนอันนี้ น่าสนทำขายขยายสาขาได้เรยนะเนี๊ยะ คุณเอก

    ตอบนำออก
  3. วันหลังมาสอนพี่บ้างนะ เพื่อยึดเป็นอาชีพ

    ตอบนำออก
  4. ต่างจากที่เคยทำเลยนะเนี๊ยะ
    ได้ไอเดียใหม่ๆเพิ่มอีกแล้ว
    ขอบคุณสำหรับวิธีทำง่ายๆนะค่ะ

    ตอบนำออก
  5. น่าทานมากครับวิธีการทำเข้าใจง่ายดี

    ตอบนำออก